Răng hô có di truyền không? Răng hô là một trong những khiếm khuyết về răng miệng thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của toàn gương mặt. Răng hô do nhiều nguyên nhân và cần phải được khắc phục sớm nếu muốn có hàm răng đều đặn.

Răng hô là gì?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn khi hàm trên nhô ra phía trước so với hàm dưới. Thông thường, những chiếc răng này mọc dài hơn so với bình thường 30mm trở lên hoặc răng mọc chồng chéo lên nhau không theo quy luật cụ thể. Răng hô có dạng chính là hô do răng, hô do xương hàm và hô do cả răng- xương hàm:

- Hô hỗn hợp là kiểu hô răng vừa bị vênh chìa, xương hàm vừa đưa ra ngoài khiến gương mặt bị hô quá mức.

- Hô do xương hàm là răng mọc vẫn bình thường, không vênh chìa nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hoặc là hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới và ngược lại, hoặc là cả hai hàm đưa ra nhiều so với phần trên của khuôn mặt.

- Hô do răng là trường hợp răng mọc chìa ra trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng.

Xem thêm: niềng răng mất bao lâu

Răng hô có di truyền không?

Những đặc tính trên gương mặt như mắt, mũi, tóc, tai,…luôn bị chi phối mạnh bởi gene di truyền. Theo thống kê và nghiên cứu y học, tỉ lệ răng hô do di truyền chiếm đến 70%. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc răng hô có di truyền không là có. Trẻ em bị hô thường có bố mẹ hoặc ông bà bị hô, biểu hiện ở sự thừa kế cấu trúc hàm mặt từ những người trong gia đình.

Bên cạnh đó, răng hô còn do một số nguyên nhân sau:

- Do sự lệch lạc trong quá trình phát triển hàm chỉ cần một sai lệch nhỏ trong độ tuổi 12-18 tuổi cũng có thể khiến hàm răng mắc khuyết điểm. Sự lệch lạc này có thể do hai cung hàm hoặc một trong hai phát triển quá mạnh, vượt quá mức so với khung xương hàm còn lại.

- Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng khi xương hàm quá nhỏ, các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài.

- Do thói quen đẩy lưỡi, mút tay,…từ khi còn nhỏ. Những thói quen này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Khắc phục răng hô như thế nào?

Bên cạnh vấn đề răng hô có di truyền không thì cách khắc phục tình trạng này cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Tùy thuộc vào dạng răng hô mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp thích hợp nhất.

- Nếu hô do răng, niềng răng chính là cách hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng những khí cụ niềng răng chuyên dụng để gắn vào răng và sử dụng lực kéo phù hợp để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn, giúp hàm răng được đều đặn và đúng khớp cắn mà không hề xâm lấn đến răng thật.

- Nếu hô do xương hàm, phẫu thuật hàm sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Bác sĩ sẽ cắt xương hàm sau đó đẩy lùi hàm trên về phía sau hoặc tịnh tiến hàm dưới lên trước. Nếu hô nặng, có thể kết hợp cả niềng răng để giúp gương mặt hài hòa hơn.

Dù thực hiện giải pháp nào thì yếu tố an toàn, hiệu quả vẫn cần lưu ý. Bạn nên chọn nha khoa có độ uy tín cao để tiến hành khắc phục răng hô có di truyền không như mong đợi.

Bài viết dẫn nguồn tại: https://gianiengrang.com/