Phương pháp Dạy cho trẻ bằng âm nhạc bằng âm nhạc được xem là một trong các cách Giáo dục âm nhạc cho bé trong bụng đem lại hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ cho thai nhi phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên Thai giáo bằng âm điệu như thế nào cho đúng cách thì thai phụ cần phải nắm rõ những lưu ý cơ bản sau.
Học nhạc tại Việt THương
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi trẻ được tiếp xúc với bài hát ngay từ trong bụng bà mẹ bỉm sữa thì khi chào đời, đặc biệt là giai đoạn 0-3 tuổi, các bé sẽ có sự nhạy cảm nhiều hơn với âm điệu so với các bé không được được cho nghe và tác động với bài hát từ sớm.
Từ tuần thứ 24 trở đi, hệ thính giác của thai nhi đã bắt đầu có sự phát triển rõ rệt. Điều này giúp bé có thể cảm nhận được các âm thanh từ ngoài bụng bà mẹ bỉm sữa và ghi nhớ chúng. Đây cũng chính là thời điểm thai phụ nên bắt đầu Dạy cho trẻ bằng âm nhạc bằng bài hát cho con yêu.
Muốn Thai giáo cho bé trong bụng bà mẹ bỉm sữa đạt hiệu quả cao thì bà bầu bầu cần lưu ý về thời điểm cho con nghe nhạc. Trong đó, khoảng thời gian tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất chính là lúc thai nhi vẫn còn đang thức. Khi đó bé mới có thể lắng nghe các giai điệu du dương và tiếp nhận chúng.
Âm lượng khi cho thai nhi nghe nhạc cũng rất quan trọng
Nếu để âm thanh quá lớn hay quá gần thai nhi cũng đều ảnh hưởng không tốt tới bé, dễ khiến con giật mình lại không đem lại hiệu quả thực sự.
Theo các chuyên gia, mức độ âm thanh tốt nhất nên ở dưới 65 decibel. Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ bỉm sữa bầu thường có xu hướng mua tai nghe để cho thai nhi nghe nhạc với mong muốn bé nghe được rõ nhất những giai điệu êm ái. Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất hiện nay, bác sĩ sản khoa cho rằng bà mẹ bỉm sữa bầu không nên sử dụng loại tai nghe này mà nên nghe âm nhạc một cách tự nhiên.
Thai nhi có chu kỳ thức ngủ không quá dài. Vì vậy, khoảng thời gian vàng dành cho bé nghe nhạc cũng chỉ nên giới hạn từ 20-30 phút là đủ. bà mẹ bỉm sữa lưu ý không nên nghe nhạc quá lâu, vừa dễ mệt thai phụ mà bé cũng không có khả năng tập trung được nhiều như vậy.
Bà bầu và thai giáo
Mẹ bầu nên lựa chọn thể loại nhạc nào cho thai nhi là tốt nhất?
Mặc dù các loại nhạc cổ điển của các nhạc sĩ nổi tiếng như Mozart, Bach, … luôn là lựa lựa chọn hàng đầu với các bà bầu nhưng trên thực tế, chuyên gia trẻ em khuyên bà mẹ bỉm sữa chỉ cần chọn loại nhạc bản thân mình yêu thích, giúp thai phụ cảm thấy thư thái, dễ chịu.

Với các dòng nhạc như rock, dance hoặc các thể loại nhạc quá sôi động thì không nên áp dụng cho việc Dạy cho trẻ bằng âm nhạc. Bởi những loại nhạc này có cường độ âm lượng quá lớn cộng với những quãng nghịch âm, dễ khiến thai nhi cảm thấy khó chịu.
âm nhạc giúp cho thai nhi cảm thụ nên những loại nhạc vui tươi, trong sáng sẽ giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất.
Bên cạnh đó, các bà bầu bầu cũng đừng quên cho thai nhi nghe các thể loại nhạc dân gian như bài hát ru, đồng dao và các bài hát thiếu nhi Việt Nam có giai điệu vui vẻ, dễ thương.
Giáo dục âm nhạc cho bé trong bụng bằng bài hát là một trong những cách dạy thai nhi đơn giản mà bà bầu bầu nào cũng có thể thực hiện được ngay từ khi thai nhi bắt đầu phát triển thính giác. Qua nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy, khi bà mẹ bỉm sữa biết cách áp dụng thì hầu hết bé chào đời sẽ rất thích thú với âm thanh, có khả năng phản ứng với bài hát, tiết tấu tốt hơn các trẻ khác.