Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm, cũng là chiếc răng hàm thứ 3 thường mọc khi chúng ta đã ở độ tuổi trưởng thành từ 18 đến 28 tuổi. Bởi vì mọc sau cho nên dẫn tới hiện tượng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Việc răng khôn mọc lệch dẫn tới nhiều biến chứng không mong muốn về răng miệng.
Xem thêm: Bác sĩ nhổ răng khôn giỏi

1. Có cần nhổ răng khôn mọc lệch


Vì những biến chứng do răng khôn mọc lệch mọc ngầm gây ra , nên việc nhổ răng khôn là cần thiết và đồng thời cần phải được xử lý sớm để tránh các trường hợp không hay về răng miệng có thể xảy ra. Cụ thề bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch trong các trường hợp sau:
- Răng mọc lệch gây ra những biến chứng đau nhức, nhiễm trùng bị lặp đi lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận khác.
- Mắc bệnh nha chu hoặc bị sâu răng
- Răng khôn mọc thẳng nhưng ở hàm đối diện lại không có răng gây ảnh hưởng đến khớp nhai.
Bạn có thể tham khảo thêm: Nhổ răng khôn hết bao lâu

2. Những biến chứng xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm
Có một số người chủ quan, khi răng không bị đau vẫn thường cố gắng chịu đựng vì cho rằng cơn đau sẽ chấm dứt sau đó. Tuy nhiên đó chính là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì việc cố chịu đựng những cơn đau sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa về răng miệng do biến chứng răng khôn mọc lệch gây ra. Những biến chứng đó là gì?

- Bị nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm


Đây cũng là một biến chứng khá phổ biến khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Khi bị nhiễm khuẩn hay bị viêm lợi sẽ khiến cho vùng nướu của bệnh nhân bị sưng đau, và nhiễm trùng tại chỗ. Nguyên nhân là do răng bị nướu trùm lên hoặc bị bao ngầm trong xương hàm khiến cho thức ăn và vi khuẩn bị giắt vào túi nướu không thoát ra được gây ra viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Nếu như bị sốt cao thì tốt nhất bạn hãy đến ngay phòng khám nha khoa tin tưởng nhất để khám và điều trị kịp thời.

- Mắc các bệnh về nướu
Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về nướu là do thức ăn tích tụ lại ở các kẽ răng khôn rồi tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển, về lâu dài sẽ không thể điều trị được gây ra tình trạng viêm nhiễm ở vùng nướu.

- Sâu răng
Sâu răng là tình trạng rất phổ biến do răng khôn mọc nghiêng nên chèn vào chiếc răng bên cạnh rồi tạo ra một khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó chính vì thế mà sâu răng phát triển. Khi răng bị sâu, dần dần các lỗ sâu tăng kích thước làm phá hủy cấu trúc răng quai hàm, dẫn đến hậu quả là làm hỏng hàm răng quai hàm và làm lan rộng ra các răng khác.

- Tình trạng u nang
Khi không được xử lý kịp thời thì những chiếc răng khôn mọc lệch có thể sẽ gây ra u nang xương hàm và hệ lụy lớn nhất đó chính là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Đối với những trường hợp bị nặng thì có thể sẽ phải loại bỏ mô và xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

-Gây rối loạn phản xạ và cảm giác
Ở mặt của chúng ta có nhiều dây thần kinh chi phối, cho nên khi rang khôn mọc lệch sẽ bị chèn ép và gây mất cảm giác ở môi, ở niêm mạc, răng và ung hàm. Răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, hoặc phù đỏ quanh ổ mắt.
Qua đây có thể thấy nhổ răng khôn lệch mặt là điều cần thiết để có một sức khỏe răng miệng thật tốt. Liên hệ ngay với Nha khoa Smile One bất cứ khi nào bạn cân.