Sự phát triển của vú đã bắt đầu ngay từ thời kỳ phôi thai cho tới khi sinh con và tới già mãn kinh. Ngay tuần thứ 6 của thai kỳ thì vú đã bắt đầu phát triển. Bài viết này chúng ta sẽ nói về các giai đoạn phát triển của vú và giải phẫu vú của phụ nữ.1. Phát triển vú ở 12 tuần đầu thai kỳ
Sự phát triển vú bắt đầu trong tuần thứ tư của thai kỳ với sự phát triển của một vệt sữa cơ bản. Các dòng sữa, hay “các đường biểu bì của bụng”, được nhìn thấy vào tuần thứ sáu của thai kỳ.

2. Phát triển vú ở giai đoạn 12-40 tuần thai kỳ
Từ 12 đến 16 tuần tuổi thai, các tế bào chuyên biệt biến đổi hơn nữa thành cơ trơn của núm vú và quầng vú. Tại thời điểm này, chồi vú hình thành và tạo ra các ống dẫn sữa từ các tế bào gần nhau. Hormone giới tính trong nhau thai đi vào tuần hoàn của thai nhi và kiểm soát sự phát triển của vú

Sự chuyên biệt này sẽ phát triển tiếp tục cho tới khi thai nhi được 32 tuần tuổi. Sau đó từ 32-40 tuần tuổi thì các ống dẫn sữa có chứa sữa non, hình thành trong núm vú.

3. Phát triển vú Embyronic – 40 tuần để sinh
Trong những tuần cuối của thai kỳ, kích thước tuyến vú của thai nhi tăng gấp bốn lần so với kích thước ban đầu của nó, núm vú và quầng vú phát triển hơn nữa và trở nên tối màu hơn.

Khi mới sinh, các bộ phận duy nhất của giải phẫu vú là các ống dẫn sữa bên trong núm vú, các phế nang, hay các tế bào sản xuất sữa, vẫn chưa hình thành và không có nhiều thay đổi sẽ xảy ra cho đến khi bắt đầu dậy thì. Ngay sau khi sinh thì mô tuyến vú của em bé có thể tiết ra sữa non nhưng chúng sẽ biến mất trong vài ngày.4. Thay đổi vú trong tuổi dậy thì
Hormone Estrogen bắt đầu quá trình dậy thì của trẻ nữ và bắt đầu sự thay đổi của vú. Sự phát triển vú nói chung là do sự tích tụ chất béo dồi dào. Hệ thống ống dẫn cũng phát triển và lan rộng, các nhóm tế bào nhỏ, dày đặc hình thành ở phần cuối ống dẫn. Đó là những nang sữa trong tương lai

Sự phát triển trung bình của ngực xảy ra trong độ tuổi từ 10 đến 11, tuy nhiên, phạm vi bình thường là từ 8 đến 13 tuổi.

5. Thay đổi vú trong chu kỳ kinh nguyệt
Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sự trưởng thành và phát triển mạnh mẽ của mô ống diễn ra trong giai đoạn nang trứng và rụng trứng, đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn hoàng thể muộn và sau đó là hành kinh.

Trong mỗi chu kỳ rụng trứng, nồng độ steroid buồng trứng cao, chủ yếu là progesterone, thúc đẩy sự phát triển của vú. Sự phát triển toàn diện của chức năng vú chỉ tồn tại trong thời gian mang thai

6. Thành phần mô vú
Vú được cấu thành từ 3 loại mô:

 • Mô tuyến chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ cho con trong thời gian cho con bú
 • Mô sợi bao gồm cả dây chằng cooper
 • và mô mỡ bao quanh mô tuyến giúp tạo hình và bảo vệ


Tỷ lệ tương đối của các mô tuyến, sợi và mô mỡ thay đổi theo tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và tình hình dinh dưỡng.

7. Giải phẫu vú người lớn • Nang sữa: là các túi nhỏ trong đó sữa được tiết ra và lưu trữ lại
 • Tế bào cơ trơn: nó bao quanh nang sữa và khi co bóp sẽ tống sữa trong nang sữa vào các ống dẫn sữa
 • Ống dẫn sữa: dẫn sữa từ nang sữa ra ngoài núm vú
 • Xoang sữa: là phần mở rộng của ống dẫn sữa ở dưới quầng vú, nó chủ yếu là lưu trữ sữa đã được sản xuất
 • Thùy tuyến: Nó bao gồm tất cả các cấu trúc trên và mỗi vú có khoảng 20 thùy với sự kết thúc của mỗi thùy đều tụ lại ở núm vú
 • Dây chằng cooper giúp tạo hình và cố định hình dạng của vú
 • Đuôi nách: một phần của tuyến vú ké dài về phía nách
 • Mạch máu: các mạch máu nuôi vú đều xuất phát từ động mạch vú đặc biệt
 • Cơ ngực: bao gồm cơ ngực lớn và cơ ngực bé.
 • Bạch huyết và dẫn lưu bạch huyết: Các mạch bạch huyết vận chuyển chất lỏng di chuyển bắt nguồn từ máu và chất dịch cơ thể. Bạch huyết đi ra khỏi tuyến vú và các mô xung quanh nó bởi hai cụm mạch bạch huyết. Một là dành cho da; hai là cho vú thực tế, núm vú và quầng vú.


8. Ngoại hình vú
về cấu trúc bên trong của vú thì mỗi phụ nữ đều giống nhau về cơ bản. Nhưng về ngoại hình vú thì nó khác nhau giữa mỗi người phụ nữ.

Các bộ phận của vú được nhận biết bằng mắt thường là đối xứng. Kích thước và hình dạng núm vú mỗi người cũng khác nhau. Các tuyến montgomery là những nốt nhỏ trên quầng vú tiết ra dầu tự nhiên giúp bôi trơn núm vú và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Hướng dẫn mua sản phẩm áo ngực hàng hiệu giá rẻ trên Sendo
Có thể bạn đã biết Sendo là sàn thương mại điện tử với thế mạnh là các sản phẩm thời trang và phụ kiện thời trang. Khi mua mặt hàng thời trang trên Sendo bạn được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi về giá cũng như chất lượng sản phẩm cao. Đặc biệt bạn còn được áp dụng các voucher, nã giảm giá nên đơn hàng có giá trị thanh toán luôn rẻ hơn so với các sàn thương mại, cửa hàng khác. magiamgiasendo.com là trang tổng hợp chính thức mã giảm giá của Sendo.

>>> Ban có thể xem thêm bài viết: "người tiểu đường khi mang thai nên ăn gì?". Đây là bài viết đang được khá nhiều chị em quan tâm hiện nay. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị bị tiểu đường.

Chúc bạn có một ngày vui vẻ!