Bệnh thoát vị ngày càng gia tăng và độ tuổi của bệnh cũng ngày càng trẻ hóa. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng ngiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thoát vị đốt sống lưng ngoài nguyên nhân do tuổi tác gây ra, thì việc lao động sai tư thế cũng gây nên bệnh. Lúc này đĩa đệm sẽ bị thoát ra ngoài do vòng sợi bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài chèn ép rễ thần kinh.
Theo Wade Brackenbury - bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống Chiropractic (phòng khám ACC), hầu hết bệnh nhân đến phòng khám đều trong tình trạng đau nhức, tê buốt khu vực xương sống và liên sườn. Mặc dù trước đó, họ đã có dấu hiệu đau lưng nhưng vì chủ quan nên không đi khám ngay.

Bác sĩ Wade Brackenbury tại phòng khám cơ xương khớp ACC cho biết: “đa phần các bệnh nhân đến đây khám đều trong tình trạng đau nhức, têt buốt liên sườn và xương sống.”

>> Tham khảo bài viết cùng chủ đề:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/khoe-d...g-1088418.html

Bác sĩ Wade Brackenbury còn cho biết thêm: “Tôi khuyên người lớn tuổi, nhân viên văn phòng hoặc người lao động nặng cần tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để thăm khám kịp thời.”

Các biểu hiện đặc trưng của bệnh thoát vị đốt sống lưng:

- Đau nhức tại vùng thắt lưng, ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ ở mức độ nhẹ, về sau mức độ đau càng tăng; cảm giác đau nhói xuất hiện khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc vận động mạnh; cơn đau lan xuống mông, bắp đùi, bắp chân, có thể lan tới một phần bàn chân, đau rát mu bàn chân (gọi là đau thần kinh tọa nếu khối thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa).

Đồng thời bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đau và ngứa ran ở chân, đôi khi người bệnh còn bị chuột rút; tầm vận động cột sống thắt lưng giảm rõ rệt, người bệnh khó thực hiện các động tác cúi ngửa, nghiêng hoặc xoay người, phản xạ kém.

- Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

Cô M.K cho biết: Năm nay tôi 60 tuổi, đang gặp phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm, từng điều trị bằng thuốc giảm đau nhiều năm và kháng viên nhưng không hết hẳn. Gần đây, tôi liên tục bị đau nhức liên tục và dữ dội, khó khăn về đi lại.”

Bác sĩ Wade cho biết rằng, tình trạng của bệnh nhân đã chuyển sang gia đoạn nặng. Nguyên nhân do khối thoát vị đã cản trở lưu thông máu, chèn ép rễ thần kinh.

Lúc này người bệnh sẽ không thể đứng được bằng mũi chân, chủ yếu bằng gót do cơ ở một hoặc 2 chân giảm kích thước khối lượng. Lâu ngày, ngườ bệnh sẽ mất khả năng đi lại, có thể tàn phế suốt đời.

Biến chứng khác của bệnh thoát đĩa đệm thắt lưng:

- Rối loạn cơ tròn
- Mất kiểm soát đại tiểu tiện.
- Bị bí tiểu (ngay cả khi bàng quang căng đầy) hoặc không giữ được nước tiểu
- Mất cảm giác ở chân, mông, mặt trong đùi, mặt sau bàn chân; đồng thời tê bì vùng sinh môn.

Điều trị chậm trễ biến chứng trở nên phức tạp hơn. Lúc này phương pháp điều trị là phẩu thuật để cắt bỏ khối thoát vị đang chèn thay bằng đĩa đệm nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phải mọi trường hợp đều thành công.

Phương pháp trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần ưu tiên phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng được áp dụng trong điều trị thoát vị.

Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống ACC là nơi tiên phong áp dụng liệu trình phục hồi Pneumex Pneuback tiên tiến của Mỹ, điều trị những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở giai đoạn nặng, giúp bệnh nhân khôi phục vận động nhanh hơn phương thức thông thường.

Vừa rồi là bài viết thoát vị đĩa đệm thắt lưng và các biến chứng nguy hiểm, hy vọng các bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo cho sức khỏe của mình nhé.