Hệ thống các thứ, bộ xử lý tín hiệu sound âm là mảng không thể thiếu trong một hệ thống sound âm. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát triển cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng thuận tiện hơn và độc đáo nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn rất nhiều. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người chơi audio. đồng thời còn có những bộ máy tạo hiệu ứng sound âm: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển đem lại những vật dụng càng ngày càng hiện đại và tiện dụng hơn. Nếu như trước đây bạn phải sử dụng các trang bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, tính năng lưu lại để tận dụng mỗi khi cần thuận lợi. Ngoài ra các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu tổng quan về vật dụng xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thứ xử lý tín hiệu số DSP
thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể cân chỉnh chuẩn y các phần mềm do nhà tạo ra sản xuất trên máy tính, thiết bị cầm tay. Những chức năng, chức năng nổi bật của thứ này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng không gian (trong nhà, ngoài trời…).

Giới hạn âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vang.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vang của loa.

Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà phát hành không giống nhau có thể đi cùng thêm một vài tính năng khác để thỏa mãn cho mục đích riêng nào đó mà nhà phát triển mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Vài người gọi là controller) sẽ tổng cộng tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của Một số nhà phát triển về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn sound âm của bạn, lúc nào cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vang một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng số DSP khả năng ứng dụng phù hợp cho bất cứ các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn tiếng vọng cho thuê, chơi show, cuộc họp chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có tầm giá thương đối cao. vì thế, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Một vài người lại tuyển lựa mua từng đồ vật theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy vậy, đây không phải là cách sàng lọc tuyệt vời và dễ dàng nhất. Vài người có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được từng đồ vật này khá dễ dàng. Tuy là, để phối hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh phù hợp. đặc biệt với các trường hợp đôi lúc sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho hợp lí với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng vật dụng rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời năng lực bằng hay nhiều lúc cao hơn đồ vật xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn sử dụng thứ xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vụ trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn có thể lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có thay đổi dung tích bạn tính năng xử lý thuận lợi.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên trang bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp giản đơn, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthứ xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo khát khao của mỗi người, bạn vẫn năng lực sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó hợp lí, hiệu quả, và tận dụng DSP như là một cách để bạn cải tạo những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.