1. Vệ sinh sạch sẽ cho chó
Các bạn cần phải giữ được phần đuôi của chú chó càng sạch sẽ càng tốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra với các cô nàng chó cái nhiều hơn là đối với những chú chó đực vì âm hộ của các cô nàng chó cái gần với hậu môn, vì vậy rất dễ nhiễm phân từ hậu môn.
Dù là những chú chó đực hay là những cô nàng chó cái thì chó cũng cần được cạo sạch những phần lông xung quanh ở đuôi và bộ phận sinh dục của chó để ngăn ngừa phân hoặc vi khuẩn xâm nhập vào khu vực nhạy cảm của chó.
Nếu các chú chó bị bẩn cần phải được tắm rửa 1 cách sạch sẽ và cạo lông xung quanh bộ phận sinh dục.

2. Cho chó đi tiểu thường xuyên
Nếu như nước tiểu của các chú chó được tích trong bàng quang càng lâu, thì vi khuẩn càng có nhiều cơ hội để chúng có thể phát triển. Cho các chú chó đi tiểu thường xuyên sẽ giúp các chú chó đẩy vi khuẩn ra khỏi bàng quang, vì vậy giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tốt nhất, cứ cách 4h các bạn nên dắt chú chó đi tiểu 1 lần.
Các chú chó trưởng thành chúng có thể nín tiểu được từ 8h-10h nhưng nín tiểu lại không tốt cho sức khỏe của các chú chó. Bạn nên tạo cơ hội để cho các chú chó đi tiểu 1 cách thoải mái.
Các bạn nên dẫn chú chó đi tiểu vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và vào buổi sáng sau khi thức dậy để hạn chế thời gian các chú chó nín tiểu về đêm.3. Cho chó uống nhiều nước sạch
Vi khuẩn có thể gây độc và dễ làm cho các chú chó bị viêm niêm mạc bàng quang. Niêm mạc bàng quang bị viêm sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Uống nhiều nước giúp cho các chú chó đào thải độc tố và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Các bạn nên chuẩn bị 1 bát nước lớn, sâu và sạch cho chú chó.
Các bạn cần đảm bảo lúc nào cũng phải có nước trong bát uống của chú chó.
Rửa sạch bát nước và thay nước mới hằng ngày cho chú chó.
Nếu với các chú chó già hoặc đi lại khó khăn, các bạn nên đặt bát uống nước cho chó ở nhiều nơi trong nhà.

4. Không cho chó dùng nước cam ép hoặc "thực phẩm axit" khác
Có thể các bạn cũng đã từng nghe tới các chế độ ăn giàu axit là liệu pháp tại nhà giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu cho các chú chó rất tốt. Về lý thuyết, axit có thể giúp cân bằng độ pH trong nước tiểu và tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, nồng độ axit quá cao có thể gây ra sỏi bàng quang thay vì nhiễm trùng đường tiết niệu.
Các bạn nên cung cấp cho các chú chó 1 chế độ ăn được kê đơn thay vì áp dụng liệu pháp tại nhà. Các bạn cũng có thể gặp bác sĩ thú y để xin tư vấn về cách cho chó ăn (uống) khoa học.

5. Cho chó ăn thực phẩm đặc biệt
Nếu mà chú chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu, các bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y giới thiệu thực phẩm đặc biệt cho chú chó của mình. Độ pH trong nước tiểu lý tưởng của các chú chó nên nằm trong khoảng 6,2-6,4. Chế độ ăn kê đơn được thiết kế đặc biệt nhằm giúp chó giảm độ pH trong nước tiểu.
Nếu như chú chó được kê đơn thực phẩm thô nghiền, các bạn nên cho chú chó uống nhiều nước bằng cách để sẵn nhiều bát nước sạch khắp nơi trong nhà.
Thực phẩm ướt được bác sĩ khuyến nghị thường chứa nhiều nước hơn thực phẩm nghiền thô và giúp ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, thực phẩm ướt thường chiếm nhiều không gian đựng hơn và phân chó sẽ rất hôi nếu ăn thực phẩm ướt.