Mèo là 1 trong những sinh vật thú vị và các chú mèo có rất nhiều giác quan nổi bật, trong đó là thính giác. Dưới đây là 7 điều thú vị về đôi tai của các mèo mà bạn có thể chưa biết.

1. Tai của loài mèo khá giống với các động vật có vú khác, bao gồm 3 vùng cấu trúc: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài của loài mèo được tạo thành từ loa tai (có hình tam giác) và ống tai. Nhiệm vụ của phần loa tai là thu sóng âm thanh và đưa các âm thanh thu được xuống kênh tai vào tai giữa. Loa tai của các chú mèo được ví như 1 chiếc điện thoại và có thể xoay chuyển hoàn toàn 1 cách độc lập. Theo 1 số nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy, mèo có rất nhiều cơ tập chung ở tai để có thể kiểm soát tai của chúng.

Tai giữa của mèo có màng nhĩ và xương nhỏ được gọi là xương cốt, chúng sẽ rung theo sóng âm và truyền những rung động này vào tai trong. Ở phần tai trong, các tế bào cảm giác di chuyển và uốn cong làm các tín hiệu di chuyển tới dây thần kinh thính giác đến não của mèo để xử lý.

Ngoài ra, phần tai trong của loài mèo cũng chứa hệ thống tiền đình, chúng cung cấp cảm giác cân bằng và định hướng không gian. Chính vì vậy mà khi các chú mèo bị nhiễm trùng tai, chúng thường sẽ có dấu hiệu như nghiêng đầu hoặc bị niễng cơ thể về 1 bên phía tai bị tổn thương.

2. Cấu trúc tai giữa của mèo có vách ngăn, để ngăn tai giữa thành 2 ngăn riêng biệt. Khi các chú mèo bị viêm tai giữa, sẽ rất khó khăn cho các bác sĩ thú y cũng như người trong quá trình điều trị.

3. Tai của loài mèo có thể nghe được những âm thanh ở tần số thấp và tần số cao hơn cả tai loài chó cũng như người. Tần số mà loài mèo có thể nghe được vào khoảng từ 45 đến 64 kHz, so với 67 đến 45kHz. Trong số các loài vật nuôi, mèo là loài có thính giác tốt nhất, bởi bản năng của các chú mèo là loài động vật ăn thịt, thính giác nhạy cảm giúp chúng có thể nhận biết đâu là kẻ thù, đâu là con mồi.4. Trên thực tế, những chú mèo trắng có mắt màu xanh sẽ có tỷ lệ bị điếc bẩm sinh rất cao.

5. Ống tai của các chú mèo có cơ chế tự làm sạch và chúng thường không cần tới sự giúp đỡ của các bạn để vệ sinh sạch sẽ tai. Đôi khi việc cố gắng làm sạch tai cho các chú mèo có thể gây ra 1 số vấn đề như phản ứng kích ứng khi đưa 1 thứ gì đó vào tai của chúng.

6. Những chú mèo con khi vừa mới chào đời loa tai và ống tai của chúng sẽ không hoạt động. Chúng sẽ bắt đầu nghe những âm thanh nhỏ nhẹ (như tiếng của mẹ chúng) trong vài tuần sau khi sinh.

7. Thông qua nhiệt độ tai của mèo mà bạn có thể nhận biết chúng có đang bị stress hay không. Mỗi khi mà chú mèo bị sợ hãi và căng thẳng sẽ dẫn đến sự hình thành năng lượng bên trong cơ thể, 1 phần năng lượng đó được giải phóng dưới dạng nhiệt. Tai phải của các chú mèo là nơi giải tỏa nhiệt khi chúng bị stress.